10+1 เพลงเพราะ-เพลงฮิต-เพลงร็อก ฝีมือ “เศกสิทธิ์ ฟูเกียรติสุทธิ์” (พี่แตน วงนั่งเล่น)

คลิกอ่านเนื้อหาเกี่ยวกับสมาชิก “วงนั่งเล่น” คนอื่นๆ

รวมผลงานเพลงคัดสรรของ “พี่เป๋า กมลศักดิ์” แห่ง “วงนั่งเล่น”

15 เพลงเด่นของ “ปิติ ลิ้มเจริญ” (พี่ตู๋ วงนั่งเล่น)

ขออนุญาตเปิดหัวด้วยผลงานชื่อ “เพลงรักของวงนั่งเล่น” ซึ่งเป็นเพลงที่ผมชอบมากที่สุดเพลงหนึ่งของ “วงนั่งเล่น”

ที่สำคัญกว่านั้น คลิปนี้ยังบ่งบอกตัวตนในแบบ “น้อยๆ แต่สำคัญ” หรือ “อยู่เบื้องหลังแต่มีของ” ของ “พี่แตน เศกสิทธิ์ ฟูเกียรติสุทธิ์” ได้เป็นอย่างดี

“พี่แตน” เริ่มต้นเส้นทางนักดนตรีอาชีพอย่างจริงจังในฐานะสมาชิกของวง “Hot Chilli” ที่พัฒนามาจาก “RU Band” ของเหล่านักศึกษารามคำแหง

แฟนเพลงยุค 90 จำนวนมาก ย่อมคุ้นเคยชื่อของ “เศกสิทธิ์ ฟูเกียรติสุทธิ์” จากฐานะมือแต่งทำนอง-เรียบเรียงดนตรีฝีมือเด่น ในทีมทำเพลงของ “พี่ตุ่น พนเทพ สุวรรณะบุณย์”

ตลอด 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา “พี่แตน” ได้ร่วมเดินทางไปพร้อมกับ “พี่ตุ่น” ในเส้นทางสายนักแต่งเพลง-นักดนตรีซึ่งมีจุดเปลี่ยนเกิดขึ้นไม่น้อย

จากความมั่นคงในสังกัดแกรมมี่ ไปร่วมบุกเบิกค่ายอินดี้ โอ! มายก็อด แล้วกลับคืนบริษัทใหญ่อีกรอบ

มาจนถึงการร่วมเล่นดนตรีหลังเกษียณในนาม “วงนั่งเล่น” ตลอดจนการเป็นนักดนตรีสนับสนุนที่ขาดไม่ได้ของ “ดึกดำบรรพ์บอยแบนด์”

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้วยภาพที่เราคุ้นชินเสมอๆ นั่นก็คือการนั่งประจำการอยู่เงียบๆ (แต่อาจมีเล่นมุกบ้างนานๆ ครั้ง) ตรงด้านหลังคีย์บอร์ดของชายวัยกลางคนที่ไว้ผมยาวและมีหนวดเครานิดหน่อย

วันนี้ จึงอยากพาแฟนเพลงยุค 90, แฟนเพลงวงนั่งเล่น และแฟนเพลงดึกดำบรรพ์ บอยแบนด์ ไปทำความรู้จักกับผลงานเพลงดีๆ ที่แต่งทำนอง-เรียบเรียงโดย “พี่แตน เศกสิทธิ์ ฟูเกียรติสุทธิ์”

ปาฏิหาริย์

เพลงดังที่สุดเพลงหนึ่งของ “กบ ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี” ซึ่ง “พี่แตน” ทำงานแต่งทำนอง-เรียบเรียง ร่วมกับ “สิริธนา หงษ์โสภณ” ผู้เขียนคำร้อง ที่ต่อมาเธอจะได้สวมบทบาทการแสดงเป็น “โค้ชวอลเลย์บอล” ในหนังไทยเรื่อง “สตรีเหล็ก” (2543)

ในวันแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งล่าสุดของพี่ๆ “ดึกดำบรรพ์บอยแบนด์” ที่โรงภาพยนตร์สกาล่าเมื่อปีก่อน “พี่กบ” ซึ่งมาเป็นแขกรับเชิญ ก็ยังผายมือแนะนำ “พี่แตน เศกสิทธิ์” ให้แก่บรรดาผู้ชมคนฟัง ในฐานะผู้แต่งเพลงฮิตเพลงนี้

คนไม่มีวาสนา

อีกหนึ่งผลงานคลาสสิกขึ้นหิ้งของ “พี่แต๋ม ชรัส เฟื่องอารมย์” ผู้ชักนำ “พี่แตน” ให้มาทำงานดนตรีร่วมกับ “พี่ตุ่น พนเทพ”

เพลงนี้แต่งทำนอง-เรียบเรียงดนตรีโดย “พี่แตน เศกสิทธิ์” ขณะที่คำร้องเขียนโดย “ธนา ชัยวรภัทร์” มือดีอีกคนหนึ่งในยุค 90

นอกจากออริจินัล เวอร์ชั่นที่ไพเราะของ “พี่แต๋ม” แล้ว คนฟังเพลงรุ่นหลังๆ น่าจะคุ้นเคยกับ “คนไม่มีวาสนา” ฉบับเศร้าซึ้งสุดๆ ที่ขับร้องโดย “โจ้ อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์” ผู้ล่วงลับ

อีกสักครั้ง

เพลงเศร้าที่ไพเราะกินใจของ “มาลีวัลย์ เจมีน่า” ที่ประกอบขึ้นจากทำนอง-การเรียบเรียงดนตรีของ “พี่แตน เศกสิทธิ์” และคำร้องโดยสุดยอดนักแต่งเพลงหญิง “มณฑวรรณ ศรีวิเชียร”

นอกจากนั้น เพลงนี้ก็มีคัฟเวอร์ เวอร์ชั่น ที่กรีดบาดหัวใจไม่แพ้กัน ด้วยน้ำเสียงของ “น้ำฝน ภักดี” (ฝน โมโนโทน/เดอะ วอยซ์)

อย่าใกล้กันเลย

“พี่แตน” ยังสร้างผลงานชั้นเยี่ยมให้ “พี่มิ้นท์ มาลีวัลย์” อีกหลายเพลง หนึ่งในนั้น คือ “อย่าใกล้กันเลย” ซึ่งเป็นผลงานการแต่งทำนองโดย “เศกสิทธิ์” เรียบเรียงดนตรีโดย “เรืองกิจ ยงปิยะกุล” และเขียนคำร้องโดย “ธนา ชัยวรภัทร์”

หลายคนอาจรู้จักเพลงนี้จากเวอร์ชั่นที่นำมาขับร้องใหม่โดย “อ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์” ซึ่งได้ “โอสถ ประยูรเวช” หรือ “พี่แฮงค์ บางกอกคอนเนคชั่น” มาเรียบเรียงดนตรีให้

บทเรียนสุดท้าย

นี่เป็นบทเพลงดีๆ จังหวะสนุกๆ สไตล์ลาติน-สแปนิช ของ “มาลีวัลย์” ที่แต่งทำนอง-เรียบเรียงโดย “พี่แตน เศกสิทธิ์” ขณะที่คำร้องเป็นผลงานของ “พี่เปี๊ยก สามารถ สุขกนิษฐ์” ซึ่งเคยมีงานเพลงกับค่ายโอ! มายก็อด ทั้งยังเป็นผู้เข้าประกวดในรายการ “เดอะวอยซ์ ซีเนียร์” ซีซั่นแรก

มีเธอ

หนึ่งในเพลงเพราะที่ทำให้ “พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ” กลับมาแจ้งเกิดได้อีกครั้งอย่างสวยสดงดงาม

เพลงนี้แต่งทำนอง-เรียบเรียงโดย “พี่แตน” ส่วนคำร้องเป็นฝีมือของ “ดิลก ดิเรกฤทธิ์” (นามแฝงของ “มณฑวรรณ ศรีวิเชียร”)

A Tu Corazon สู่กลางใจเธอ

เพลงฮิตระดับตำนานในยุคกลาง/หลังของ “พี่ปั่น ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว” เพลงนี้เขียนคำร้องภาษาไทยโดย “ศรีศักดิ์ แสงอรุณ” (นามแฝงของ “ธนา ชัยวรภัทร์”) และเขียนคำร้องภาษาสแปนิชโดย “พี่ปั่น” เอง

ส่วนการแต่งทำนองและเรียบเรียงดนตรีเป็นหน้าที่ของ “พี่แตน”

คืนแห่งแสงจันทร์แรม

ก่อนจะเสียชีวิตใน พ.ศ.2546 ไม่นาน “เขตต์อรัญ เลิศพิพัฒน์” นักแต่งเพลงฝีมือยอดเยี่ยมของวงการดนตรียุค 80-90 ได้เขียนเนื้อร้องว่าด้วย “พระจันทร์” กับ “ความโศกเศร้า” ฝากเอาไว้ในบทเพลงสองเพลง

เพลงหนึ่งคือ “ทะเลพระจันทร์” ของ “สมพล ปิยะพงศ์สิริ” (ทำนอง-เรียบเรียงดนตรีโดย “อรรถพล ประเสริฐยิ่ง” ผู้ล่วงลับ)

อีกเพลงหนึ่งคือ “คืนแห่งแสงจันทร์แรม” ผลงานในอัลบั้มชุด “Be Cool” (2544) ของ “พี่ปั่น” ซึ่งแต่งทำนอง-เรียบเรียงดนตรีโดย “พี่แตน เศกสิทธิ์”

ผมเกลียดคุณ และ รู้

หลายคนคงคาดเดาว่า “เศกสิทธิ์ ฟูเกียรติสุทธิ์” นั้นน่าจะเคยแต่งแต่เพียงเพลงหวาน-เพลงฟัง

ทว่าหลายท่านคงไม่ทราบว่า “พี่แตน” เคยร่วมทำเพลงหนักๆ แนวอัลเทอร์เนทีฟร็อกให้กับ “เดอะมัสต์ กฤชยศ เลิศประไพ” ด้วย

ในผลงานชุดแรกของ “เดอะ มัสต์” “พี่แตน เศกสิทธิ์” ภายใต้นามแฝงสั้นๆ ว่า “แทน” คือผู้แต่งทำนอง/เรียบเรียงดนตรีเพลง “ผมเกลียดคุณ” ขณะที่คำร้องของเพลงเขียนโดย “กฤชยศ”

ในผลงานชุดที่สองของศิลปินร็อกรายนี้ “พี่แตน” ในนามแฝงว่า “แทน” เช่นเดิม ยังได้แต่งทำนอง-เรียบเรียงเพลง “รู้” ขณะที่ผู้เขียนคำร้อง คือ “วัลยา พระคุ้มครอง” (นามแฝงของ “มณฑวรรณ ศรีวิเชียร”)

เธอบอกให้ลืม

ขอแถมท้ายด้วยอีกหนึ่งเพลงป๊อปคลาสสิกอย่าง “เธอบอกให้ลืม” ซึ่งเป็นผลงานการขับร้อง-เขียนคำร้อง-แต่งทำนอง-เรียบเรียงดนตรีโดยศิลปินหญิงมากความสามารถ “บุปผา ธรรมบุตร” อย่างไรก็ตาม ในเครดิตของอัลบั้มได้มีการระบุชื่อ “เศกสิทธิ์ ฟูเกียรติสุทธิ์” เป็นผู้ร่วมเรียบเรียงดนตรีของเพลงเพราะเพลงนี้ด้วย

1 Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.