Skip to content

อัพเดต 3 ประเด็นน่าสนใจในแวดวงละครจักรๆ วงศ์ๆ แบบชัดๆ

“พระสุธนมโนห์รา” ลงจอรอบใหม่ 1 สิงหาคม

หลังจากวิกฤตโควิด-19 เบาบางลงไป ในที่สุด ละครจักรๆ วงศ์ๆ เรื่อง “พระสุธนมโนห์รา” ที่เคยออกอากาศไป 8 ตอน ก่อนจะต้องยุติการลงจอเพราะไม่สามารถถ่ายทำต่อได้ระหว่างสถานการณ์โรคระบาด ก็จะคืนจอโทรทัศน์-คอมพิวเตอร์-โทรศัพท์อีกครั้งในวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคมนี้

โดย “พระสุธนมโนห์รา 2563” หลังยุคโควิด จะเริ่มต้นออกอากาศตั้งแต่ตอนที่ 1 ใหม่ ซึ่งน่าจะช่วยให้คนดูสามารถติดตามเรื่องราวได้อย่างไม่ขาดห้วงขาดตอน

เผยรายชื่อ 2 ใน 3 “ละครสต็อก” ที่จะต่อคิวถัดจาก “พระสุธนฯ”

View this post on Instagram

💠เปิดตัวไป​ 2 ใน​ 3 เรื่อง​ ละครถ่ายทำล่วงหน้า​ ของบริษัทสามเศียร​ แต่ยังไม่ได้บวงสรวงละคร​ เหตุเพราะCovid19 ทั้งพิกุลทอง​และไกรทอง​ ส่วนอีก1เรื่องรอเปิดตัวนะครับ​ ขอขอบคุณสนามข่าวช่อง7HD​ ขอบคุณแฟนละครทุกท่าน​ที่ติดตาม​ นานๆนี้คือทีมงานทั้งหมดจะตั้งใจผลิตอย่างเต็มที่เพื่อแฟนๆละครนะครับ สนามข่าว 7 สี สยม สังวริบุตร โพสต์ภาพเบื้องหลังการถ่ายทำละคร ไกรทอง พร้อมแคปชัน อีกนานๆ นี้ : สนามข่าวบันเทิง เอาใจคอละครพื้นบ้านกันบ้าง เห็น คุณสยม สังวริบุตร ลงรูปนี้ ทำแฟน ๆ เฮกันยกใหญ่ เห็นรูปครึ่งคนครึ่งจระเข้แบบนี้ หลายคนดีอกดีใจ จะได้ดูละครพื้นบ้าน "ไกรทอง" กันสักที แต่พออ่านแคปชัน คุณสยม มาสะดุดตรงคำว่า "อีกนาน ๆ นี้" เอ๊ะ ยังไง แต่ไม่ได้พิมพ์ผิด ไม่ได้ดูกันเร็ว ๆ นี้แน่นอน เพราะเพิ่งเริ่มการเตรียมงาน ถ่ายทำเป็นสต็อกไว้ เพื่อผู้ชมจะได้ชมละครพื้นบ้านที่มีคุณภาพ สนุก ได้เห็นภาพและซีจีสวยงาม ส่วนผู้มารับบท ชาละวัน ไม่ใช่ใครที่ไหน นักแสดงเจ้าบทบาท ปอนด์ โอภาภูมิ หรือจำกันได้ดีในบท เจ้าเงาะ บทนี้ต้องให้เขาเลย ด้วยฝีมือและรูปร่างที่เหมาะกับชุดชาละวันที่ต้องล่ำ ๆ แข็งแรงบึกบึน นอกจากนี้ สามเศียร ยังมีละครพื้นบ้าน "พิกุลทอง" ผลงานการกำกับของ ปลื้ม สังวริบุตร ลูกชายคุณสยาม เรื่องนี้แว่วมาว่าทุ่มทุนสร้างมาก สร้างเรือสำเภาขนาดใหญ่ เพื่อใช้ในการถ่ายทำฉากเรือแตกกันเลยทีเดียว ส่วนตอนนี้ที่กำลังออกอากาศให้ชมกันคือเรื่อง "แก้วหน้าม้า" และจะสานต่อความสนุกด้วย "พระสุธน มโนห์รา" ที่จะกลับมาออกอากาศให้ชมกันใหม่ตั้งแต่เริ่มเรื่องอีกครั้งในวันที่ 1 สิงหาคมนี้

A post shared by Sayom Sungvaributr (@lorddida) on

ก่อนหน้านี้ “สยม สังวริบุตร” ผู้บริหารค่ายดีด้า-สามเศียร ได้เคยออกมาให้สัมภาษณ์สื่อถึงรูปแบบการถ่ายทำละครจักรๆ วงศ์ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงไป หลังวิกฤตโควิด โดยระบุว่า ต่อไปทางสามเศียรจะถ่ายทำละครสต็อก แทนการถ่ายละครไปออกอากาศไปดังธรรมเนียมที่ปฏิบัติต่อเนื่องกันมา

สยมบอกใบ้ด้วยว่า นอกจากต้องเดินหน้าถ่าย “พระสุธนมโนห์รา” กันต่อ บริษัทสามเศียรยังได้เตรียมโครงการ “ละครสต็อกจักรๆ วงศ์ๆ” ไว้ทั้งหมดสามเรื่อง และคงเริ่มถ่ายทำหลังมาตรการป้องกันโควิด-19 ค่อยๆ ผ่อนคลายลง

ล่าสุด สยมได้เปิดเผยในอินสตาแกรมส่วนตัว ว่าละครสต็อก 2 ใน 3 เรื่องดังกล่าว ที่จะเริ่มกระบวนการถ่ายทำล่วงหน้าโดยยังไม่ได้บวงสรวงเปิดกล้อง นั้นได้แก่ “พิกุลทอง” และ “ไกรทอง”

ขณะที่ละครสต็อกอีกเรื่องหนึ่งยังไม่มีการเปิดชื่อออกมา

“วันทอง 2020” : “ขุนช้างขุนแผน” ฉบับช่องวัน

ช่องวัน 31 เพิ่งเปิดตัวโปรเจ็คท์ละครใหม่เรื่อง “วันทอง” ซึ่งจะถ่ายทอดเรื่องราวของวรรณกรรมพื้นบ้าน “ขุนช้างขุนแผน” ผ่านมุมมองของ “นางวันทอง”

นักแสดงนำของละครเรื่องนี้ จะประกอบด้วย “ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” (วันทอง) “ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์” (ขุนแผน) และ “ชาคริต แย้มนาม” (ขุนช้าง)

น่าสนใจว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมบันเทิงไทยได้นำเรื่องเล่า “ขุนช้างขุนแผน” มาผลิต-ตีความเป็นหนัง-ละครกันมากมายหลากหลายเวอร์ชั่น

ไล่ตั้งแต่ละคร “ขุนแผนแสนสะท้าน” ทางช่องดาวเทียมจ๊ะทิงจา (ผลิตโดยค่ายสามเศียร) ที่นำ “ขุนช้างขุนแผน” มาดัดแปลงเป็นละครขนาดยาวหลายร้อยตอน โดยแบ่งซอยเป็นบทสั้นๆ (หนึ่งบทออกอากาศประมาณ 5 ตอน) ซึ่งให้แง่คิดสอนใจแตกต่างกันไป

ทั้งนี้ “ขุนแผนแสนสะท้าน” เพิ่งจะอำลาจอไปเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน โดยมีความยาวรวมทั้งสิ้น 728 ตอน! แต่ก็เป็นการปิดฉากที่ค้างคาใจคนดู พร้อมด้วยการเพิ่งเปิดตัวตัวละคร “ขุนช้าง”

มาถึงภาพยนตร์ “ขุนแผน ฟ้าฟื้น” ซึ่งนำแสดงโดย “มาริโอ เมาเร่อ” เมื่อปีก่อน ที่พยายามใส่องค์ประกอบความเป็นแฟนตาซี อารมณ์ขัน และซีจีสมัยใหม่ลงไป พร้อมๆ กับการตีความ “ขุนช้างขุนแผน” ใหม่ในบางแง่มุม

ต้องจับตาดูว่า “วันทอง 2020” ที่น่าจะออกฉายไม่ในช่วงปลายปี 2563 ก็คงเป็นต้นปี 2564 จะช่วยเปิดมุมมองอะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับ “ขุนช้างขุนแผน” บ้าง?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: