เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน เว็บไซต์ข่าวสด ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ “ลอร์ด สยม ปรับแผนละครจักรๆ วงศ์ๆ ถ่ายเสร็จค่อยออนแอร์ หลังโควิดทำหยุดชะงัก”
โดย “สยม สังวริบุตร” บิ๊กบอสแห่งค่าย “ดีด้า-สามเศียร” ได้อธิบายถึงกระบวนการถ่ายทำละครจักรๆ วงศ์ๆ ยุคโควิด-19 แพร่ระบาด และแผนการผลิตละครในรูปแบบใหม่ของ “สามเศียร” ซึ่งจะมีความแตกต่างจากเดิมอย่างสำคัญ
บล็อกคนมองหนังขออนุญาตสรุปคำให้สัมภาษณ์ของ “สยม” ออกมาเป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้
หนึ่ง
ขณะนี้ “สามเศียร” ได้กลับมาเดินหน้าถ่ายทำ “พระสุธนมโนห์รา 2563” (ซึ่งออกอากาศไปได้แค่ 8 ตอนก่อนวิกฤตโคโรนา) กันแล้ว แต่บริษัทยังจะไม่นำละครเรื่องนี้ลงจอในทันที และเลือกจะรีรัน “แก้วหน้าม้า” ต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพราะต้องรอให้แน่ใจเสียก่อนว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบสอง
ค่าย “สามเศียร” วิตกว่าถ้าหากมีการเร่งรีบให้ “พระสุธนมโนห์รา” คืนจออย่างรวดเร็ว และต้องทำงานในลักษณะถ่ายไปออกอากาศไปตามเดิม แล้วโรคระบาดเกิดกลับมาลุกลามอีกครั้ง ละครพื้นบ้านเรื่องนี้ก็จะต้องหยุดออกอากาศรอบสอง โดยมีการนำ “แก้วหน้าม้า” มารีรันสลับกันอีกหน จนอาจดูเป็นปรากฏการณ์แปลกประหลาด
ดังนั้น บริษัทจึงจะถ่ายทำ “พระสุธนมโนห์รา” ต่อไปเรื่อยๆ และจะนำละครออกอากาศก็ต่อเมื่อมีความมั่นใจเต็มที่ว่าโควิด-19 จะไม่หวนมาระบาดใหญ่อีกครั้ง
เท่ากับว่า “พระสุธนมโนห์รา” ฉบับนี้ อาจจะได้ฤกษ์ออกอากาศต่อ หลังมีการถ่ายทำละครกันไปจนเกือบเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว
สอง
ขณะเดียวกัน “สยม” เปิดเผยว่าจริงๆ แล้ว ในช่วงก่อนวิกฤตไวรัสโคโรนา ทาง “สามเศียร” มีแผนจะเปิดกล้องถ่ายทำละครจักรๆ วงศ์ๆ ชุดใหม่ 3 เรื่อง พร้อมๆ กัน โดยมีการเริ่มเขียนบท, เตรียมเสื้อผ้า เตรียมแผนการถ่ายทำ และวางทีมงานไว้ล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว
ทว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้แผนการดำเนินงานดังกล่าวต้องถูกระงับลงชั่วคราว
อย่างไรก็ดี ผู้บริหาร “ดีด้า-สามเศียร” ยืนยันว่าหลังภัยโรคระบาดใหญ่ผ่านพ้น แผนการจัดสร้างละครจักรๆ วงศ์ๆ ทั้ง 3 เรื่องนั้นจะดำเนินต่อไป (พร้อมๆ กับการถ่ายทำและออกอากาศของ “พระสุธนมโนห์รา”)
หมายความว่าละครเรื่องใหม่ถัดจาก “พระสุธนมโนห์รา” จะไม่ได้มีลักษณะถ่ายไปออกอากาศไปเช่นแต่ก่อน ทว่าจะเป็นละครสต็อกที่ถ่ายทำไว้เสร็จสมบูรณ์ก่อนออกฉาย
สาม
แฟนละครจักรๆ วงศ์ๆ คงจำกันได้ว่า ก่อนหน้านี้ ทาง “สามเศียร” ได้จัดทำแบบสอบถามขึ้นมา เพื่อสำรวจความเห็นของผู้ชมเกี่ยวกับละครพื้นบ้านที่พวกเขาอยากดู
ตามคำชี้แจงของ “สยม” ผลลัพธ์จากการสำรวจความคิดเห็นดังกล่าวจะถูกแปรมาเป็นโปรเจ็คท์ละครจักรๆ วงศ์ๆ ชุดใหม่ (ทั้ง 3 เรื่อง) นั่นเอง
ภาพนำจาก ยูทูบสามเศียร