“ชนานันต์ โชติรุ่งโรจน์” คว้ารางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมจาก “ไทรเบกา ฟิล์ม เฟสติวัล”

“ไทรเบกา ฟิล์ม เฟสติวัล” คือเทศกาลภาพยนตร์ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมี “โรเบิร์ต เดอ นิโร” นักแสดงอาวุโส เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง

เดิมทีเทศกาลหนังไทรเบกาประจำปีนี้มีกำหนดจะจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงส่งผลให้ตัวเทศกาลในเชิงกายภาพต้องถูกเลื่อนวันจัดงานออกไป

โดยมีการนำผลงานภาพยนตร์ที่จะเข้าร่วมเทศกาลบางส่วนไปจัดฉายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ รวมทั้งยังมีการตัดสินมอบรางวัลให้แก่หนังในสายการประกวดต่างๆ ซึ่งพิจารณาตัดสินโดยคณะกรรมการที่ร่วมประชุมหารือกันทางอินเทอร์เน็ต

ชนานันต์

น่าสนใจว่าในสายการประกวด “ภาพยนตร์เล่าเรื่องจากสหรัฐอเมริกา” ของเทศกาลหนังไทรเบกา 2020 นั้น มีรายชื่อของ “ชนานันต์ โชติรุ่งโรจน์” ตากล้องหญิงชาวไทย เป็นหนึ่งในผู้ได้รับรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมร่วมกับตากล้องอีกสองราย คือ “เกรต้า โซซูลา” และ “เคลลี่ เจฟฟรีย์”จากภาพยนตร์เรื่อง “Materna”

“Materna” เป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ “เดวิด กัตนิก” หนังถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครหญิงสี่ราย ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งในแง่เชื้อชาติ, วัฒนธรรม, ศาสนา และชนชั้น ทว่าวิถีชีวิตของทั้งหมดกลับเชื่อมโยงถึงกันด้วยปมเงื่อนอันซับซ้อนแห่ง “ความเป็นแม่”

materna poster

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ชนานันต์เพิ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมบนเวที “อินดีเพนเดนต์ สปิริต อวอร์ดส์” ในฐานะตากล้องของหนังเวียดนามเรื่อง “The Third Wife”

ข้อมูลจาก

https://deadline.com/2020/04/tribeca-film-festival-jury-award-winners-2020-1202921338/

https://www.tribecafilm.com/films/materna-2020

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.