บทสนทนาระหว่าง “อภิชาติพงศ์” กับ “ต้นมะปราง” ที่บ้าน ในห้วงเวลาแห่งโรคระบาด

Apichatpong Portrait Trees

เว็บไซต์ “อินดี้ไวร์” รายงานว่า “อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” นักทำหนังระดับโลกชาวไทย ได้บอกเล่าถึงเรื่องราวการใช้ชีวิตของเขาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กับทางบริษัทจัดจำหน่ายภาพยนตร์ “แสตรนด์ รีลีสซิ่ง” ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

“ผมปลูกต้นมะปรางไว้ที่บ้าน ก่อนหน้านี้ ผมแทบไม่เคยใส่ใจมันเลยเพราะผมมักต้องเดินทางไปอยู่ที่อื่นเกือบตลอดเวลา กระทั่งเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน ซึ่งผมเริ่มกลับมาใช้ชีวิตที่บ้าน ผมจึงได้ลองชิมมะปรางจากต้นไม้ดังกล่าว ผมพบว่ามันมีรสชาติที่น่าพอใจอย่างยิ่ง ทั้งหวาน, เปรี้ยว, สด นี่คือรสชาติแห่งฤดูร้อน ตอนนี้ ผมเลยกินมะปรางทุกวัน ทั้งในระหว่างการรับประทานอาหารมื้อเช้าและมื้อค่ำ แล้วผมก็ส่งมะปรางจำนวนหนึ่งไปให้พี่สาวและแฟนเก่า จนถึงปัจจุบัน ผมยังสามารถเก็บเกี่ยวผลมะปรางจากต้นได้อย่างไม่รู้จบสิ้น เพราะมันยังคงออกผลใหม่ๆ มาอย่างไม่ยอมหยุดหย่อน

plumtree

“ผมมองปรากฏการณ์นี้ในฐานะความพิศวงลึกลับที่ละม้ายคล้ายเวทมนตร์ ผมจ้องมองต้นมะปรางในยามค่ำคืนและพบจุดสีส้มมากมายปรากฏขึ้นท่ามกลางความมืดมิด โดยปกติ หากต้นไม้ที่บ้านของเราได้ผลิดอกออกผลในจำนวนมหาศาลผิดปกติ นั่นมักเป็นสัญญาณบอกว่าพวกมันกำลังพยายามแพร่ขยายพันธุ์ ก่อนที่จะต้องเผชิญหน้ากับความตาย ดังนั้น ผมจึงเฝ้ามองดอกไม้ไปพร้อมๆ กับการพิจารณาถึงมรณกรรม และผมก็กังวลว่าต้นมะปรางที่บ้านกำลังบ่งบอกถึงสารในลักษณะเดียวกัน ทั้งๆ ที่ผมเพิ่งจะได้เริ่มตระหนักถึงคุณค่าของมัน การครุ่นคำนึงถึงประเด็นดังกล่าวได้ส่งผลให้มะปรางแต่ละลูกมีรสชาติยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นไปอีก ผมให้เกียรติแก่บทสนทนาที่ตนเองมีกับต้นไม้ต้นนี้ ด้วยการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ของผลมะปรางจำนวนมากเอาไว้เพื่อนำไปเพาะปลูก พวกมันจะเจริญเติบโตเป็นอย่างดีในฤดูฝนที่กำลังย่างกรายเข้ามา”

หมายเหตุ บล็อกคนมองหนังตัดสินใจแปลคำว่า “marian plum tree” ในภาษาอังกฤษ เป็น “ต้นมะปราง” ในภาษาไทย แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันอาจหมายถึง “ต้นมะยงชิด” ก็ได้เช่นกัน

นื้อหาและภาพต้นมะปรางจาก https://www.indiewire.com/2020/04/apichatpong-weerasethakul-coronavirus-message-1202222960/

ภาพอภิชาติพงศ์จาก http://www.kickthemachine.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.