“พระรถเมรี 2562” เมื่อ “ฤาษีแปลงสาร” ไม่ได้มีความสำคัญอีกต่อไป

แฟนละครจักรๆ วงศ์ๆ หลายคน อาจรู้สึกผิดแปลก-ไม่คุ้นเคยกับความสัมพันธ์ของ “รถเสน” กับ “เมรี” ใน “นางสิบสอง-พระรถเมรี” เวอร์ชั่น 2562

เพราะทางสามเศียรได้เปลี่ยนแปลงบทให้ตัวละครนำคู่นี้พบปะรู้จักกันตั้งแต่วัยเด็ก และเมื่อโตขึ้น ทั้งคู่ยังได้สานสัมพันธ์กัน ก่อนหน้าเหตุการณ์ “พระฤาษีแปลงสาร” และ “รถเสนเข้าเมืองทานตะวัน”

รถเสน เมรี

เท่ากับว่า “เมรี” จะไม่ได้เข้าใจผิด-ถูกหลอก-ลุ่มหลงในตัว “รถเสน” เพราะกระบวนการ “ฤาษีแปลงสาร” เสียทีเดียว (และอาจไม่ได้ “ขี้เมา” อีกด้วย)

นั่นทำให้แฟนละครจำนวนหนึ่งเชื่อว่าดราม่าและโศกนาฏกรรมช่วงท้ายละคร “นางสิบสอง” ฉบับนี้ จะไม่เข้มข้นตราตรึงใจเท่าที่ควร

อย่างไรก็ดี ผมกลับเห็นว่า “เมรี” ในแบบเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยนั้น เป็นตัวละครที่มีลักษณะ “ถูกกระทำ” (passive) อยู่ฝ่ายเดียว ผิดกับ “เมรี 2562” ที่กระตือรือร้นและดูจะพยายาม (ดื้อดึง-ขัดขืนเพื่อ) กำหนดชีวิตของตัวเองมากขึ้น (แน่นอน เธอย่อมต้องมีปมขัดแย้งภายในใจที่สลับซับซ้อนยิ่งขึ้นตามไปด้วย)

เช่นเดียวกัน ตัวละครฝ่ายชายอย่าง “รถเสน” ก็คงต้องมีกระบวนการตัดสินใจอย่างยากลำบากมากขึ้น เมื่อสายสัมพันธ์กับหญิงคนรักและการช่วยเหลือแม่กับป้าๆ มีความยึดโยงถึงกันอยู่ แถมสายสัมพันธ์ประการแรกยังไม่ได้เป็นความรักประเดี๋ยวประด๋าวหรือความพลั้งเผลอเข้าใจผิดดังที่แล้วๆ มา หากเป็นความผูกพันอันลึกซึ้งยาวนานกว่านั้น

ถ้าจะยังมีโศกนาฏกรรมปิดท้าย “นางสิบสอง-พระรถเมรี 2562” สถานการณ์นั้นจึงย่อมไม่ได้เกิดจากการถูกหลอกครั้งแล้วครั้งเล่าของสตรีอย่าง “เมรี” หรือการจำใจหลอกใช้ผู้หญิงเป็นเครื่องมือของ “รถเสน”

หากเกิดจากเจตจำนง/ความรัก/ความปรารถนา/ความไม่สมหวังของ “หนุ่มสาว” คู่หนึ่ง

ขอบคุณภาพประกอบจาก ยูทูบสามเศียร

2 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.