“เมืองไทย-คนไทย” ในภาพถ่ายสามัญอันแปลกตาของ “คุณพ่อมารีญา”

goran ehren photos

ราวสองปีก่อน ช่วงนั้น ผมยังแวะเวียนไปอัปโหลดภาพถ่ายและติดตามชมรูปของตากล้องภาพนิ่งทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นจำนวนมากในเว็บไซต์ https://www.flickr.com/ อยู่เป็นประจำ

ภาพถ่ายกลุ่มหนึ่งใน flickr ที่ผมชอบนั่งดูอย่างเพลิดเพลินเป็นชั่วโมงๆ ก็คือ รูปที่ถ่ายโดย “ช่างภาพฝรั่ง” ที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย

บ่อยครั้ง สถานที่และผู้คนในภาพเหล่านั้นคล้ายจะเป็น “สิ่งสามัญ” ที่เราคุ้นเคย ทว่ามุมมองพิเศษเฉพาะของ “ช่างภาพฝรั่ง” หลายๆ คน ก็ทำให้องค์ประกอบบางอย่างในภาพถ่ายที่พวกเขาบันทึกไว้มีความแปลกตาออกไป

(ไม่นับรวมว่า หลายครั้ง พวกเขาเดินทางไปถ่ายรูปในพื้นที่ที่คนไทยอย่างเราๆ ไม่ค่อยได้ย่างกรายไปถึง)

“ช่างภาพฝรั่ง” คนหนึ่งที่ผมชื่นชมผลงานของแกมากๆ ก็ได้แก่ “คุณโกราน เอียเรียน” (Goran Ehren) วิศวกร/นักธุรกิจชาวสวีเดน ที่เคยมีนิทรรศการจัดแสดงรูปถ่ายของตนเองมาแล้ว

เมื่อตามดูภาพของคุณโกรานได้สักระยะ ผมก็เริ่มเอะใจสงสัยว่าทำไม “คุณลุงฝรั่งผู้หลงรักกิจกรรมถ่ายรูปที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย” คนนี้ จึงมีนามสกุลเดียวกันกับ “มารีญา ลินน์ เอียเรียน” (มารีญา พูลเลิศลาภ) นักร้อง/นางแบบ/นางงาม เจ้าของตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 ผู้ผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย บนเวทีนางงามจักรวาลปีเดียวกัน

พอตรวจสอบข้อมูล ผมก็พบว่าคุณโกรานนั้นเป็นคุณพ่อของน้องมารีญานั่นเอง

วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา จู่ๆ มารีญาก็ตกเป็นข่าวโด่งดังอีกครั้ง เมื่อเธอคือหนึ่งใน “ดาราไทย” จำนวนไม่มากนัก ที่กล้าประกาศท่าที #saveวันเฉลิม

นั่นทำให้ผมหวนนึกถึงผลงานภาพถ่ายของคุณโกราน (หลังจากที่ตนเองไม่ได้ใช้งาน flickr มาเกือบปี) ก่อนจะพบว่าแกมีบัญชีอินสตาแกรมของตัวเองด้วย

ดังนั้น จึงขออนุญาตนำรูปถ่ายเจ๋งๆ บางส่วนของ “คุณพ่อมารีญา” มาเผยแพร่ซ้ำ ณ พื้นที่นี้ ด้วยความรู้สึกชื่นชมอย่างยิ่ง

ขอบคุณภาพนำจาก https://www.instagram.com/marialynnehren/

สามารถชมผลงานภาพถ่ายของ “คุณโกราน เอียเรียน” แบบคมชัดได้ที่ https://www.flickr.com/photos/goranehren/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.