“The Young Karl Marx” เข้าฉายในไทย ระหว่างวันที่ 3-19 พ.ค.

 

ราว 2-3 ปีก่อน บล็อกคนมองหนังได้เคยนำเสนอข่าวคราวและตัวอย่างของภาพยนตร์เรื่อง “The Young Karl Marx” ผลงานการกำกับโดย “ราอูล เพ็ค” คนทำหนังชาวเฮติ

ในที่สุด ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็จะได้ฤกษ์เข้าฉายเชิงพาณิชย์แบบจำกัดโรงที่ประเทศไทย ภายใต้การนำเสนอของสถาบันเกอเธ่

โดยระหว่างวันที่ 3-19 พฤษภาคม 2562 “The Young Karl Marx” จะเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ Bangkok Screening Room

tykm 3

“The Young Karl Marx” ย้อนเล่าเรื่องราวใน ค.ศ.1844 เมื่อ “คาร์ล มาร์กซ์” ในวัย 26 ปี ลี้ภัยไปอาศัยอยู่ที่ปารีส พร้อมกับ “เจนนี่” ผู้เป็นภรรยา

มาร์กซ์มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบากจากภาระหนี้สินพร้อมด้วยภาวะซึมเศร้าที่รุมเร้า เมื่อเขาได้พบกับบุตรชายนายทุนเจ้าของโรงงานอย่าง “ฟรีดริช เองเกลส์” เป็นครั้งแรก มาร์กซ์ปรามาสว่าเองเกลส์คงเป็นเพียงหนุ่มเจ้าสำรวยคนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เองเกลส์นั้นมีความแปลกแยกจากชนชั้นนายทุนของตัวเองและครอบครัวมาเนิ่นนานแล้ว อีกทั้งเขายังเพิ่งตีพิมพ์งานศึกษาว่าด้วยชนชั้นกรรมาชีพที่ทุกข์ยากแร้นแค้นในสังคมอังกฤษออกเผยแพร่

ชายหนุ่มผู้มีจิตใจตรงกันคู่นี้จึงกลายเป็นมิตรสหายซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้แก่กันและกัน ในการเขียนงานที่พยายามวางรากฐานทางทฤษฎีสำหรับการปฏิวัติสังคม ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าจะต้องบังเกิดขึ้น

เป้าหมายของมาร์กซ์และเองเกลส์ไม่ได้หยุดลงตรงแค่การอธิบายโลก แต่ทั้งคู่ต้องการเปลี่ยนแปลงโลก พวกเขาเห็นว่าการต่อต้านเสี้ยวส่วนต่างๆ ของพลังอนุรักษนิยม รวมถึงการต่อสู้ช่วงชิงอำนาจภายในกลุ่มการเมืองฝ่ายซ้าย คือรากฐานที่จะช่วยกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

tykm 2

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ “ราอูล เพ็ค” ได้พยายามถ่ายทอดบอกเล่าจุดกำเนิดของขบวนการสังคมนิยมสากล, พรรคคอมมิวนิสต์ และแถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์

ขณะเดียวกัน หนังก็วาดภาพของชายหนุ่มไฟแรงสองคน ผู้เชื่อมั่นอย่างแรงกล้าถึงความเป็นไปได้ในการมีสังคมซึ่งคำนึงถึงหลักมนุษยธรรมและพลังการปฏิวัติของมวลชนผู้ถูกกดขี่ข่มเหง

ตรวจสอบรอบฉายและวิธีการเดินทางไปยัง Bangkok Screening Room ได้ที่นี่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.