“มุราคามิ” รับ ไม่อาจประกาศคัดค้านโทษประหารผู้นำ-สมาชิก “โอมชินริเกียว” ต่อสาธารณชน

“ฮารุกิ มุราคามิ” นักเขียนชื่อดังชาวญี่ปุ่น ระบุว่า เขาไม่สามารถแสดงจุดยืนคัดค้านการลงโทษประหารชีวิตผู้นำและสมาชิกลัทธิโอมชินริเกียว ซึ่งก่อเหตุการณ์สังหารหมู่ผู้บริสุทธิ์เมื่อปี 1995 ต่อสาธารณชนได้ แม้โดยส่วนตัว ตนเองจะไม่เห็นด้วยกับโทษประหารชีวิตในภาพรวมก็ตาม

HarukiMurakami

ในบทความของมุราคามิที่ตีพิมพ์ใน “มาอินิชิ ชิมบุน” นักเขียนชื่อดังเปิดเผยจุดยืนส่วนบุคคลว่า โดยหลักการทั่วไปแล้ว ตนคือคนหนึ่งที่ต่อต้านโทษประหารชีวิต และได้อ้างอิงตัวอย่างคำพิพากษาลงโทษประหารชีวิตที่เคยผิดพลาดในหลายกรณี เพื่อชี้ว่าการลงโทษด้วยมาตรการดังกล่าวอาจถือเป็นการใช้อำนาจเชิงสถาบัน มาชี้เป็นชี้ตายชีวิตผู้คน อย่างอันตรายสุ่มเสี่ยง

อย่างไรก็ดี มุราคามิ ซึ่งเคยสัมภาษณ์ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ปล่อยแก๊สพิษซารินเมื่อปี 1995 และสมาชิกลัทธิโอมชินริเกียว เพื่อนำไปเขียนหนังสือ “Underground” อธิบายต่อว่า ครั้นได้พูดคุยกับผู้บาดเจ็บและผู้สูญเสียคนรักในเหตุการณ์สะเทือนขวัญเมื่อ 23 ปีก่อน เขาก็ไม่สามารถแสดงจุดยืนต่อต้านการลงโทษประหารชีวิตผู้นำและสมาชิกลัทธิโอมชินริเกียว ที่เพิ่งเกิดขึ้น อย่างสนิทใจ

underground

“เมื่อพิจารณาถึงคดีนี้ ผมไม่สามารถประกาศกับสาธารณะได้ว่า ผมต่อต้านโทษประหารชีวิต” มุราคามิ เขียนไว้ในบทความ

นักประพันธ์นามอุโฆษแสดงความเห็นอีกว่า การประหารชีวิตผู้นำและสมาชิกลัทธิโอมชินริเกียว มิได้ส่งผลให้การลงโทษด้วยมาตรการนี้โดยรวมกลายเป็น “สิ่งถูกต้อง” ทั้งหมด นอกจากนั้น เขาเชื่อว่าผลกระทบ/ความรู้สึกเจ็บปวดจากความรุนแรงที่ลัทธิดังกล่าวก่อเอาไว้ จะไม่ได้สิ้นสุดยุติลงด้วยโทษประหาร

“ถ้าใครมีเจตนาจะทำให้กรณีต่างๆ เกี่ยวกับลัทธิโอมชินริเกียวยุติสิ้นสุดลง หรือมีแรงจูงใจลับๆ ที่จะใช้โอกาสนี้ ส่งเสริมให้โทษประหารชีวิตกลายเป็นบรรทัดฐานที่มั่นคงสถาวร สิ่งเหล่านั้นถือเป็นเรื่องผิด และกลยุทธดังกล่าวจะต้องไม่ได้รับอนุญาตให้เกิดขึ้น ตลอดไป” มุราคามิ แสดงจุดยืนในบทความ

เนื้อหาจาก https://www.theguardian.com/books/2018/jul/30/haruki-murakami-death-penalty-for-doomsday-cult-killers-sarin-gas-attack

ภาพจาก wakarimasita of Flickr [CC BY-SA 3.0 (https://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0)], via Wikimedia Commons

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.