ปีที่ดีของหนังไทย! “One For The Road-พญาโศกพิโยคค่ำ” คว้ารางวัลจาก 2 เทศกาลสำคัญ

เริ่มต้นปี 2021/2564 มาได้สองเดือน แม้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลกจะยังแลดูไม่สดใสนักเพราะภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงดำรงอยู่

ทว่ากลับมีข่าวดีเกิดขึ้นกับภาพยนตร์ไทยสองเรื่องติดต่อกัน

เริ่มจาก “One For The Road” ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของ “นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” (ที่สร้างชื่อเสียงจาก “ฉลาดเกมส์โกง”) ซึ่งได้เข้าฉายในสายการประกวด World Cinema Dramatic ของเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ 2021 ที่สหรัฐอเมริกา

ที่สามารถคว้ารางวัล World Cinema Dramatic Special Jury Award: Creative Vision (รางวัลชมเชยแก่ภาพยนตร์ซึ่งมีมุมมองทางด้านภาพที่สร้างสรรค์) มาครองได้เมื่อสัปดาห์ก่อน

“One For The Road” เล่าเรื่องราวของคนไทยเจ้าของบาร์ในนิวยอร์ก ที่เดินทางกลับประเทศบ้านเกิด และร่วมเดินทางไปกับเพื่อนที่กำลังป่วยหนักในระยะสุดท้าย เพื่อจะยุติอดีตอันค้างคาอยู่ในใจพวกเขา

หนังนำแสดงโดยธนภพ ลีรัตนขจร, ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์, พลอย หอวัง, วิโอเลต วอเทียร์, ศิรพันธ์ วัฒนจินดา และชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง และได้ “หว่องกาไว” มารับหน้าที่โปรดิวเซอร์ให้

ล่าสุด “พญาโศกพิโยคค่ำ” ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ “ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์” ซึ่งได้รับคัดเลือกเข้าฉายในสายการประกวด Tiger Competition ของเทศกาลภาพยนตร์ร็อตเทอร์ดาม 2021 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

ก็เพิ่งได้รับรางวัล FIPRESCI Prize ที่ตัดสินโดยตัวแทนสมาพันธ์นักวิจารณ์ภาพยนตร์นานาชาติ ซึ่งพิจารณาจากผลงาน 16 เรื่อง ที่ได้เข้าชิงรางวัลหลักของทางเทศกาล

ภาพยนตร์ขาวดำเรื่องนี้ ซึ่งนำแสดงโดย โดนัท-มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ชลัฏ ณ สงขลา และ สุนิดา รัตนากร จะบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์อันเต็มไปด้วยปัญหาของประเทศไทย ผ่านสภาวะจิตใจและความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวหนึ่ง

คณะกรรมการจากสมาพันธ์นักวิจารณ์ฯ ระบุว่า “พญาโศกพิโยคค่ำ” ได้รับรางวัลดังกล่าว เพราะบรรยากาศลึกลับและงานด้านภาพอันรุ่มรวยของภาพยนตร์ ซึ่งเผยให้เห็นถึงบาดแผลและความรุนแรง, การมีศักยภาพในการถ่ายทอดความยุ่งเหยิงทางการเมืองร่วมสี่ทศวรรษ ผ่านการเดินทางในโลกภาพยนตร์อันทรงพลังและตราตรึงใจ และการพยายามจะประนีประนอมกับอดีต เพื่อเผชิญหน้ากับปัจจุบันและอนาคตภายภาคหน้า

ทำความรู้จัก “One For The Road” และ “พญาโศกพิโยคค่ำ” เพิ่มเติม

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.